Chuẩn bị vài quả trứng trên bàn và một chú thỏ đồ chơi trên tủ, cùng một vài món đồ trang trí, tín đồ Cơ đốc giáo người Palestine Sawsan Bitar đang cố gắng tạo chút không khí cho ngày lễ Phục Sinh lặng lẽ chưa từng có khi thế giới đang gồng mình ứng phó với tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Một tín đồ cầu nguyện trước cánh cửa đóng kín của Nhà thờ Holy Sepulcher ở Thành phố cổ của Jerusalem. Ảnh: timesofisrael.com

Ở khu phố Cơ đốc giáo ở thành phố cổ Jerusalem, nơi Bitar sinh sống, các tuyến đường vắng lặng, hầu hết các cửa hàng đều đã đóng cửa trong hai tuần. Các địa điểm văn hóa tại vùng Đất Thánh, vốn có giá trị tín ngưỡng rất cao, cũng đóng cửa khi giới chức triển khai các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các tín đồ Cơ đốc giáo không được phép thực hành các nghi lễ tập thể nhân ngày lễ Phục Sinh trong ngày 12/4 hay ngày 19/4 tới.

Theo nhà sử học người Palestine Johnny Mansour, dù trong hoàn cảnh chiến tranh hay xung đột, Nhà thờ Mộ Thánh (Church of the Holy Sepulchre), địa điểm được tin là nơi chúa Jesus bị đóng đinh và phục sinh, luôn mở cửa mỗi dịp lễ Phục Sinh trong ít nhất một thế kỷ qua. Nhưng năm nay, các tín đồ như bà Bitar không thể tới nhà thờ vì mọi hoạt động tụ tập cầu lễ đều bị cấm. Israel đã xác nhận hơn 9.700 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 79 ca tử vong, trong khi phía Palestine cũng xác nhận hơn 250 ca nhiễm và 1 ca tử vong.

Jerusalem luôn được coi là “trái tim” của các hoạt động nhân ngày lễ Phục sinh trên toàn cầu. Năm ngoái, hơn 25.000 người đã tụ tập gần Nhà thờ Mộ thánh để tham gia lễ Chúa nhật lễ lá (Palm Sunday), đánh dấu ngày mở đầu của tuần lễ Phục sinh. Nhưng không khí năm nay hoàn toàn vắng lặng tại khu phố Cơ đốc giáo, hàng chục nhà thờ không có một bóng người trong ngày Palm Sunday 5/4 vừa qua.

Theo người phát ngôn của Tòa Giám mục Công giáo ở Jerusalem Ibrahim Shomali, chỉ có 15 giám mục  tham dự buổi lễ tại nhà thờ được coi là linh thiêng nhất với người theo đạo Thiên chúa này. Giáo Hoàng Francis cũng đã chủ trì lễ Palm Sunday tại Nhà thờ Thánh Peter mà không có các tín đồ tới tham gia, chỉ có một vài người ngồi trên các dãy ghế có khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, cộng đồng tín đồ Cơ đốc giáo vẫn tìm được niềm an ủi khi buổi phát trực tiếp lễ Palm Sunday trên mạng đã thu hút 60.000 lượt người xem. Ngày 12/4 này, Đêm vọng Phục Sinh (Easter mass) cũng sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình và các mạng xã hội. Buổi lễ sẽ chỉ có 6 giáo sĩ tham gia.