Chiều 31/10, nước Pháp lại xảy ra một vụ tấ.n côn.g vào một nhà thờ Chính thống giáo tại thành phố Lyon, khiến 1 linh mục bị thương nặng.

Theo các nhân chứng, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 16h theo giờ địa phương. Một đối tượng đã dùng súng bắn vào một vị linh mục, người được cho là đang đóng cửa nhà thờ chính thống giáo Hy Lạp tại thành phố Lyon. Sau vụ tấn công, đối tượng đã bỏ trốn, trong khi vị linh mục bị thương nặng.

Viện kiểm sát thành phố Lyon đã mở cuộc điều tra về tội danh “âm mưu giết người”. Trước mắt, nhiều giả thuyết được đặt ra, trong đó có động cơ trả thù cá nhân, nhưng cũng không loại trừ đây là một vụ khủng bố.

Viện kiểm sát thành phố Lyon đang phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát chống khủng bố quốc gia Pháp để điều tra vụ việc. Tính đến đêm ngày 31/10, cảnh sát Pháp đã tạm giữ một đối tượng tình nghi để phục vụ điều tra.

Hơn 1 tháng qua, Pháp đã xảy ra ít nhất 3 vụ khủng bố mang tính chất tôn giáo. Đầu tiên là vụ tấn công bằng dao nhằm vào trụ sở cũ của tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo ngày 25/9 khiến 2 người bị thương nặng. Tiếp đó là vụ khủng bố hành quyết dã man thầy giáo Samuel Paty ngày 16/10 và gần nhất là vụ khủng bố nhằm vào một nhà thờ Công giáo tại thành phố Nice, khiến 3 người thiệt mạng, hôm 29/10.

Nước Pháp đang trong tình trạng cảnh giác cao nhất đối với nguy cơ khủng bố. Ngày 29/10, Chính phủ Pháp đã nâng mức cảnh báo nguy cơ khủng bố lên mức khẩn cấp. Hàng nghìn binh sĩ được bổ sung thêm cho lực lượng chống khủng bố (Sentinelle), để tiến hành tuần tra trên toàn lãnh thổ Pháp.

Phát biểu sau vụ khủng bố tại Nice, Bộ trưởng Bộ Quân đội, bà Florence Parly nhấn mạnh: “Tổng thống đã quyết định tăng số lượng binh sĩ trong lực lượng chống khủng bố Sentinelle từ 3.000 lên 7.000. Quyết định này là một hành động tác chiến mạnh mẽ, thể hiện sự quyết tâm của chúng ta, không lùi bước trước chủ nghĩa khủng bố”.

Ưu tiên của Pháp trong thời điểm này là bảo vệ các trường học, các địa điểm tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là các nhà thờ Công giáo khi Pháp đang trong kỳ nghỉ lễ các Thánh – một ngày lễ đặc biệt quan trọng của người Công giáo. Đồng thời, ngày 2/11, các trường học trên toàn nước Pháp sẽ tổ chức tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty, nạn nhân của vụ khủng bố ngày 16/10./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris